Nên dùng khẩu trang vải hay y tế trong đại dịch Coronavirus (COVID-19/ SARS-COV-2)

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên nên sử dụng khăn che mặt đơn giản để làm chậm sự lây lan của vi rút. Và giúp bảo vệ an toàn cho những người không biết liệu mình có vi rút lây lan sang người khác hay không. Điều này đã dẫn đến câu hỏi chung của nhiều người là “Nên dùng khẩu trang vải hay y tế”. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này hãy cùng Green Mask theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nếu trước đại dịch COVID-19, bạn được yêu cầu phải đeo khẩu trang hoặc khẩu trang dùng một lần khi tiếp xúc cộng đồng. Vậy thì, dựa trên đánh giá mức độ nguy hiểm tại nơi làm việc, bạn vẫn nên tiếp tục đeo nó.

Nên dùng khẩu trang vải hay y tế hay mặt nạ phòng độc

Mặt nạ

Khẩu trang bảo vệ hệ hô hấp N95
Khẩu trang bảo vệ hệ hô hấp n95
Mặt nạ chống độc
Mặt nạ chống độc

Mặt nạ phòng độc bảo vệ người mặc khỏi hít thở các chất ô nhiễm độc hại trong không khí. Đây là thiết bị bắt buộc đối với người lao động thực hiện một số công việc trong ngành Nông nghiệp và Thực phẩm. Hoặc trong điều kiện làm việc tiếp xúc với hóa chất độc hại. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng mặt nạ phòng độc cho công việc của mình, bạn tốt nhất nên tuân thủ.

Khẩu trang y tế dùng một lần

Khẩu trang y tế dùng một lần
Khẩu trang y tế dùng một lần

Khẩu trang dùng một lần, chẳng hạn như khẩu trang phẫu thuật hoặc khẩu trang y tế. Không phải là mặt nạ phòng độc và không bảo vệ người đeo khỏi việc hít vào các hạt nhỏ, khí hoặc hóa chất trong không khí. Khẩu trang dùng một lần hoạt động như một hàng rào bảo vệ để ngăn chặn các tia chất lỏng. Như thuốc xịt, các giọt bắn hoặc chất bắn vào miệng và mũi của người đeo.

Chất lượng bảo vệ của khẩu trang y tế dùng một lần khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng để làm khẩu trang. Khẩu trang dùng một lần cũng giúp người đeo tránh lây lan các giọt đường hô hấp. Nhờ đó, khẩu trang y tế giúp ngăn chặn người đeo phát tán các giọt bắn đường hô hấp. Làm chậm sự lây lan của vi-rút gây ra COVID-19/ SARS-COV-2. Việc đeo chúng có thể giúp những người vô tình có vi rút hạn chế lây lan sang người khác.

Khẩu trang vải 

Khẩu trang vải 
Khẩu trang vải

Khẩu trang vải che mặt được là từ nhiều chất vải khác nhau. Nếu chỉ có 1 -2 lớp vải mỏng manh thì đó không phải là mặt nạ phòng độc hoặc khẩu trang y tế dùng một lần. Và quan trọng hơn, chúng không bảo vệ người đeo chúng khỏi bị phơi nhiễm. Vải che mặt chỉ nhằm mục đích giúp ngăn các giọt hô hấp của người mặc không bị lây lan và ngược lại nhưng không phải là hoàn toàn. 

CDC đã khuyến nghị che mặt bằng vải để làm chậm sự lây lan của vi-rút gây ra COVID-19. Việc đeo chúng cũng có thể giúp những người vô tình có vi rút lây lan sang người khác như khẩu trang y tế. Người lao động có thể đeo khẩu trang vải che mặt nếu chủ DN xác định rằng KHÔNG cần mặt nạ phòng độc hoặc khẩu trang y tế dùng một lần. Khi bạn không thể mặc một tấm vải che mặt trong suốt ca làm việc. Đặc biệt nếu họ bị ướt, bẩn hoặc bị nhiễm bẩn, nên sử dụng khẩu trang vải che mặt bằng vải sạch (hoặc loại khẩu trang dùng một lần). Nhớ thay đổi khi cần thiết nhé. Đừng quên xem lại thông tin hướng dẫn về cách đeo và vệ sinh khẩu trang vải.

Cân nhắc khi sử dụng khẩu trang vải

Hãy xem xét những điều sau nếu bạn chọn đeo khẩu trang vải che mặt để làm chậm sự lây lan của COVID-19. Đeo và vệ sinh khẩu trang che mặt bằng vải đúng cách. Giặt khẩu trang vải và có thể tái sử dụng hàng ngày. Đồng thời, khẩu trang vải phủ mặt nên:

Che mũi và dưới cằm
Che mũi và dưới cằm
Vừa khít nhưng thoải mái dựa vào một bên của khuôn mặt
Vừa khít nhưng thoải mái dựa vào một bên của khuôn mặt
Được cố định bằng dây buộc hoặc vòng tai
Được cố định bằng dây buộc hoặc vòng tai
Bao gồm nhiều lớp vải
Bao gồm nhiều lớp vải
Cho phép thở không hạn chế
Cho phép thở không hạn chế
Có thể giặt và sấy khô bằng máy mà không bị hư hại hoặc thay đổi hình dạng
Có thể giặt và sấy khô bằng máy mà không bị hư hại hoặc thay đổi hình dạng

Đối tượng nào nên dùng khẩu trang vải hay y tế

Công chúng/ Người dân

những người có văn hóa hoặc chính sách của chính phủ ủng hộ việc đeo khẩu trang có tỷ lệ tử vong thấp hơn
 

Theo CDC, các nghiên cứu gần đây cho thấy phần lớn những người bị COVID-19/ SARS-COV-2 giai đoạn đầu thường không biểu hiện triệu chứng. Và vi rút có thể lây lan trước khi họ nhận ra mình bị bệnh. Nghiên cứu này kết hợp với thực tế là coronavirus có thể lây lan khi tiếp xúc gần. Thường là bằng cách nói, ho hoặc hắt hơi. Nên đã dẫn đến việc tổ chức này khuyến nghị công chúng nên đeo khẩu trang vải ở nơi công cộng. Đặc biệt là trong những tình huống thể chất bản thân không tốt. Cộng với việc di chuyển đến những nơi có nguy cơ lây bệnh cao. Chẳng hạn như các cửa hàng tạp hóa hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng và ở những khu vực có lượng người tập trung đông đáng kể.

Những người có các yếu tố nguy cơ mắc COVID-19 dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng bao gồm người trên 65 tuổi. Và người đang sống với bệnh tim, tiểu đường, béo phì, bệnh phổi mãn tính, các vấn đề về miễn dịch hoặc ung thư. 

Mặt nạ cho bệnh nhân COVID-19 và người chăm sóc của họ

Mặt nạ cho bệnh nhân COVID-19 và người chăm sóc của họ
Mặt nạ cho bệnh nhân COVID-19 và người chăm sóc của họ

Để bảo vệ khỏi sự lây lan của các giọt bắn, những người mang virus COVID-19 nên đeo khẩu trang bằng vải 4 lớp đạt chuẩn hoặc khẩu trang y tế khi họ ở gần những người khác. Nếu người bệnh không thể đeo khẩu trang, người chăm sóc của họ nên đeo khẩu trang. Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện sẽ phải tuân theo các hướng dẫn của bệnh viện.

Khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác cho nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên y tế

Nhân viên y tế kiểm tra và điều trị bệnh nhân cho COVID-19.  Bất kỳ ai tương tác trực tiếp với những người bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh đều cần mặt nạ phòng độc chuyên nghiệp. Chẳng hạn như mặt nạ phòng độc N95, được thiết kế cho mục đích y tế. Mặt nạ phòng độc N95 vừa khít với khuôn mặt và lọc không khí để ngăn các giọt đường hô hấp lọt qua. Ngoài ra, các nhóm y bác sĩ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 còn mặc thêm đồ bảo hộ. Bao gồm tấm che mặt để bảo vệ mắt, mũi và miệng khỏi bị dính các giọt đường hô hấp.

Nhân viên y tế trong khu vực có bệnh nhân, nhưng không làm việc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19. Họ nên dùng khẩu trang bằng vải chuyên dụng, khẩu trang y tế. Những chiếc mặt nạ này không có niêm phong chặt chẽ và được làm từ các loại vật liệu khác nhau.

Tương tự như cúm và các vi rút đường hô hấp khác, vi rút gây ra COVID-19 dường như lây truyền chủ yếu qua các giọt đường hô hấp lớn. Chúng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự lây lan của giọt bắn đường hô hấp. Loại khẩu trang vải y tế đạt chuẩn dưới đây sẽ hữu ích để ngăn chặn cơn ho. Và nhắc nhở mọi người không tiếp xúc trực tiếp với họ quá thường xuyên. Chúng phù hợp để chăm sóc y tế cho bệnh nhân.

Ngoài đeo khẩu trang bạn được khuyến nghị nên làm gì?

Vệ sinh tay/ Rửa tay là một biện pháp phòng ngừa và kiểm soát virus quan trọng. Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Sau khi đeo, chạm vào hoặc tháo mặt nạ phòng độc, khẩu trang y tế và vải. Việc sử dụng khẩu trang vải che mặt trong môi trường làm việc nên được sử dụng cùng với các biện pháp kiểm soát khác. Bao gồm các biện pháp kiểm soát kỹ thuật như chấp hành các quy định về khoảng cách xã hội/ phân vùng vật lý. Và các biện pháp kiểm soát hành chính như quy trình làm sạch và khử trùng thường xuyên.

Nếu bạn có các triệu chứng và cảm thấy bị bệnh, hãy ở nhà tự cách ly hoặc báo với cơ quan y tế có thẩm quyền chuyên môn. Để biết thêm thông tin, hãy thường xuyên theo dõi các kênh tin tức chính thống của chính phủ.

Thông tin thêm:

Ngoài sản phẩm khẩu trang y tế 4 lớp. Green Mask còn cung cấp các sản phẩm khẩu trang khác như NeoMaskNEOMASK – VC65NeoMask NC95NEOSHIELD. Cùng với đó là các chương trình hỗ trợ cho cá nhân và tổ chức khi mua số lượng vừa và nhiều. Cụ thể Combo: 10 NEOMASK – VC65Combo: 5 NEOMASK – VC65, Combo: 2 NEOSHIELD.

Nếu bạn đang quản lý một công ty, cơ sở hoặc tổ chức. Và cần hỗ trợ tìm kiếm nhà cung cấp khẩu trang đạt chuẩn chất lượng . Vui lòng liên hệ với Green Mask theo thông tin liên hệ bên dưới đây.