Khẩu trang y tế dùng mấy lần mà vẫn đảm bảo an toàn

Khẩu trang y tế dùng mấy lần? Là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Khẩu trang y tế đó liệu vẫn còn hiệu quả sau khi giặt tới 10 lần. Đây liệu có phải là phương pháp tiết kiệm cả tiền bạc và thân thiện với môi trường.

I. Thực tế việc khẩu trang y tế dùng mấy lần

Một nhóm người tiêu dùng đã phát hiện ra rằng khẩu trang y tế được mô tả là “dùng một lần” thực sự có thể tái sử dụng. Bạn có thể sử dụng sau khi giặt đến 10 lần mà không làm mất hoàn toàn tác dụng của chúng.

Hiệp hội người tiêu dùng UFC đã thử nghiệm ba loại khẩu trang “dùng một lần” mua ở siêu thị. Người ta thấy rằng khẩu trang có thể chịu được giặt ở 60 độ C, sấy khô và ủi 10 lần trước khi chúng bắt đầu mất khả năng lọc.

Khẩu trang y tế thường được coi là loại dùng một lần. Và hướng dẫn trên hộp của chúng nói rằng. Chúng phải được vứt bỏ sau khi sử dụng trong bốn giờ, hoặc ngay khi chúng bị ẩm. Tuy nhiên, những chiếc khẩu trang này có thể trở thành một vấn đề đối với môi trường. Vì chúng chứa nhiều vật liệu khó tái chế và ít có khả năng bị phân hủy trong tự nhiên.

Thực tế việc khẩu trang y tế dùng mấy lần

1/ Công bố truyền thông

Nhưng UFC đã viết : “Tin tốt cho “ví tiền và trái đất”của chúng ta. Những chiếc khẩu trang này vẫn giữ khả năng lọc của chúng sau 10 lần giặt máy. Và vẫn tốt hơn nhiều so với tiêu chuẩn tối thiểu cần thiết cho khẩu trang vải. Mức độ lọc vẫn ở mức chấp nhận được cho “mục đích sử dụng cơ bản”. “Những chiếc khẩu trang hoàn toàn ổn sau khi được kiểm tra, kể cả phần dây thun cũng còn tốt.”

Những chiếc khẩu trang này cũng đã vượt qua bài kiểm tra “thở”. Và được đánh giá là thoải mái và thoáng khí như khẩu trang vải để mà có thể sử dụng bình thường. Cơ quan này còn cho biết thêm, những chiếc khẩu trang y tế này vẫn chỉ có thể được đeo trong tối đa bốn giờ trước khi chúng cần được giặt sạch.

Công bố truyền thông

2/ Các mối quan tâm về tái chế và chi phí

Một số bác sĩ, nhà hoạt động vì môi trường từ lâu đã kêu gọi thực hiện. Hành động gọi là “Tái chế và tái sử dụng.khẩu trang dùng một lần an toàn”. Những chiếc khẩu trang này có thể được giặt sạch và tái sử dụng trong hầu hết các môi trường. Đó chắc chắn không phải bệnh viện hay vùng có khả năng lây lan dịch bệnh cao. Đặc biệt là trong bối cảnh của Covid-19. Việc giặt và tái sử dụng khẩu trang cũng giúp mọi người tiết kiệm đáng kể chi phí mua khẩu trang mới.

Mặc dù giá khẩu trang đã có xu hướng giảm kể từ đầu cuộc khủng hoảng. Nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với định mức trước cuộc khủng hoảng sức khỏe khổng lồ này. Đây vẫn là một chi phí đáng kể. Hãy tưởng tượng chi phí đó đối với một hộ gia đình có nhiều người già, nhiều trẻ em. Từ quan điểm kinh tế, chúng ta có thể tiết kiệm đáng kể nếu sử dụng khẩu trang khoảng 10 lần.”

Các mối quan tâm về tái chế và chi phí

II/ Không giải quyết bài toán “khẩu trang y tế dùng mấy lần” sẽ dẫn đến thảm họa ô nhiễm môi trường

Như tiêu đề của phần này mà bạn đã đọc. Đã bắt đầu xuất hiện một số quốc gia phải đối mặt với thảm họa ô nhiễm môi trường. Điển hình là Pháp. Đại diện của một liên đoàn bảo vệ môi trường ở Pháp cho biết. Người dân ở Pháp đang quên đi những thiệt hại đối với môi trường do khẩu trang sử dụng một lần trong cơn hoảng sợ vì coronavirus.

1/ Giả sử thoát khỏi vi rút corona, nhân loại lại đối mặt với hậu quả sinh thái từ hành vi thiếu ý thức

Khẩu trang đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Và hiện là điều bắt buộc trong tất cả các không gian công cộng kín và không phân biệt thành phố lớn nhỏ. Những người làm tình nguyện viên phòng chống và quản lý chất thải cho môi trường tự nhiên cho biết. “Nguy cơ là trong nỗ lực bảo vệ bản thân khỏi coronavirus, mọi người đang quên mất những hậu quả về sinh thái và môi trường. Nó bắt nguồn từ việc vứt bỏ khẩu trang vô ý thức trên đường phố.

Đây chính là lúc những ý tưởng mới để bảo vệ môi trường  cần được quan tâm, chú trọng và phát triển. Bởi khẩu trang sử dụng một lần và cứ dùng xong là mọi người lại vứt bỏ luôn bên đường. Khi được hỏi về hành vi thiếu văn minh, thậm chí là vô trách nhiệm này. 5% người dân đã thừa nhận rằng họ đã vứt hoặc làm mất khẩu trang trên đường công cộng. Phần lớn trong số đó xảy ra ở giới trẻ những người dưới 25 tuổi.

Giả sử thoát khỏi vi rút corona, nhân loại lại đối mặt với hậu quả sinh thái từ hành vi thiếu ý thức

2/ Cách xử lý khoa học dành cho những chiếc khẩu trang khi đã bị vứt đi

Khẩu trang sử dụng một lần không thể tái chế và phải được đốt. Lựa chọn tốt nhất là mọi người bỏ chúng vào thùng. Bất kỳ rác thải nào trên đường phố đều gây ra vấn đề đối với môi trường. Chủ trương thay vì khẩu trang dùng một lần, cộng đồng nên khuyến khích nhau dùng khẩu trang có thể giặt được, tái sử dụng được. 

3/ Mặt nạ miễn phí cho trẻ em đi học?

Một số trường học và chính quyền địa phương đã kêu gọi cung cấp khẩu trang miễn phí cho học sinh khi các em đi học trở lại. Chúng phải được đảm bảo là những chiếc khẩu trang có thể tái sử dụng. Chứ không phải là những chiếc mặt nạ sử dụng một lần. Nếu vậy thì động thái này sẽ chỉ nhân thêm việc sử dụng những chiếc khẩu trang dùng một lần lên thêm một lượng lớn.

4/ 5 phương pháp khử trùng và so sánh tác động của chúng đến khả năng lọc của khẩu trang

Năm phương pháp khử trùng đã được so sánh. Một là khử trùng bằng nhiệt khô trong lò. Hai là khử trùng bằng phun cồn. Ba là khử trùng bằng nhiệt ướt. Bốn là nhiệt độ cao và khử trùng áp suất cao và năm là khử trùng bằng tia cực tím.

*Người ta thấy rằng khử trùng bằng nhiệt khô (gia nhiệt ở 60 – 70 ℃ trong 30 phút). Thì ít ảnh hưởng nhất đến việc làm hỏng cơ chế lọc. Và hiệu quả lọc có thể được duy trì trên 95%.

* Phương pháp khử trùng bằng phun cồn vào khẩu trang sẽ phá hủy sự hấp thụ tĩnh điện của khẩu trang. Khiến hiệu suất lọc của khẩu trang giảm xuống dưới 95%.

* Các phương pháp khác như phương pháp hấp nhiệt ẩm. Và phương pháp tiệt trùng nhiệt độ, áp suất  quá cao cũng làm cho hiệu suất lọc của khẩu trang thấp hơn 95%. Ngoài ra phương pháp nhiệt độ cao và áp suất cao làm cho khẩu trang bị biến dạng.

* Coronavirus nhạy cảm với tia cực tím. Và khử trùng bằng tia cực tím không ảnh hưởng đến hiệu quả lọc của mặt nạ phòng độc. Tuy nhiên, tác dụng bất hoạt của virus trong sợi mặt nạ, không thể quan sát trực tiếp. Do đó, nó không được khuyến khích.

5 phương pháp khử trùng và so sánh tác động của chúng đến khả năng lọc của khẩu trang

Cảm ơn bạn đã đọc trọn vẹn bài viết “Khẩu trang y tế dùng mấy lần mà vẫn đảm bảo an toàn” của Khẩu trang xanh – Greenmask

Thông tin thêm:

Ngoài sản phẩm khẩu trang y tế 4 lớp. Green Mask còn cung cấp các sản phẩm khẩu trang khác như NeoMaskNEOMASK – VC65NeoMask NC95NEOSHIELD. Cùng với đó là các chương trình hỗ trợ cho cá nhân và tổ chức khi mua số lượng vừa và nhiều. Cụ thể Combo: 10 NEOMASK – VC65Combo: 5 NEOMASK – VC65, Combo: 2 NEOSHIELD.

Xem thêm các bài viết cùng mà bạn có thể quan tâm:

▪️ Nên dùng khẩu trang vải hay y tế trong đại dịch Coronavirus (COVID-19/ SARS-COV-2)

▪️ Nhận biết khẩu trang y tế 4 lớp chất lượng cao

▪️ Đeo khẩu trang bị mụn. Có đúng như vậy không?

▪️ Khẩu trang kháng khuẩn cao cấp và tốt nhất mà bạn nên sở hữu

▪️ 8 điều cần biết trước khi mua khẩu trang vải kháng khuẩn cho bé