Ưu và nhược điểm của khẩu trang van 1 chiều so với các loại khẩu trang khác

Đại dịch coronavirus mới lạ đã mang đến cho xã hội nhận thức về việc đeo khẩu trang là bình thường và cần thiết. Mặc dù lợi ích của khẩu trang là rõ ràng, nhưng việc sử dụng và buôn bán rộng rãi. Đã cho thấy một loạt các nhược điểm như kích ứng mặt, khó thở, tích tụ độ ẩm hay gây nên hiệu ứng kính mờ. Một loại mặt nạ được gọi là “khẩu trang van 1 chiều” giúp giải quyết các vấn đề này. Nhưng hiện đang có nhiều tranh luận vì không bảo vệ người mang như bình thường. Việc này đặt ra câu hỏi liệu chúng có nên được sử dụng hay không.

Sơ lược về khẩu trang van 1 chiều

Khẩu trang van 1 chiều là một loại mặt nạ có van một chiều. Cho phép không khí thở ra đi qua một đĩa lọc nhỏ hình tròn hoặc hình vuông gắn phía trước. Một số khẩu trang vải bán sẵn trên thị trường cũng có van.

Khẩu trang van 1 chiều có một số lợi ích. Ngoài việc bảo vệ người đeo nếu được mang đúng cách. Chúng còn cho phép thở ra dễ dàng hơn so với mặt nạ truyền thống, ngăn ngừa độ ẩm, giảm nhiệt và sự tích tụ carbon dioxide bên trong mặt nạ.

Mặc dù khẩu trang có van bảo vệ đầy đủ cho người đeo. Chúng vẫn có điểm yếu vì thiết kế van chỉ lọc không khí thở vào chứ không lọc khí thở ra. Khi bạn thở ra, hỗn hợp đi ra ngoài gồm carbon dioxide, oxy, hơi nước. Và có thể là các hạt vi-rút COVID-19 sẽ giải phóng không được lọc. Chúng hòa vào môi trường, mang theo coronavirus gây bệnh tiềm ẩn. Nó đi ngược lại với mục đích ngăn chặn sự lây truyền vi rút từ những người bị nhiễm bệnh sang những người xung quanh. 

Và không phù hợp với công dụng quan trọng nhất của khẩu trang là bảo vệ mọi người xung quanh bạn. Vậy nên đã có nhiều cuộc tranh luận trên khắp thế giới. Về việc liệu công chúng có nên đeo khẩu trang trong đại dịch coronavirus hay không.

Sơ lược về khẩu trang van

Cách làm sạch, khử trùng và làm khô khẩu trang van 1 chiều

Mặc dù có thể tốn thời gian để vệ sinh khẩu trang van 1 chiều tái sử dụng hàng ngày. Nhưng sau mỗi lần sử dụng, Khẩu trang xanh – Green Mask cho biết thói quen lành mạnh này là điều cần thiết. Chúng giúp ngăn ngừa sự lây truyền vi rút. Hãy chuẩn bị sẵn một vài chiếc mặt nạ để có thể dùng thay phiên chúng. “Bằng cách đó, bạn sẽ luôn có một chiếc khẩu trang sạch và mới để sử dụng.”

Khẩu trang làm từ chất liệu cotton phù hợp nhất với việc giặt tay. Hoặc máy bằng thuốc tẩy hoặc các chất khử trùng khác. Chúng dễ dàng nhất để giặt sạch và làm khô. Hãy rửa tay ít nhất 20 giây với xà phòng và nước ấm trước và sau khi xử lý mặt nạ bẩn. 

Giặt khẩu trang van 1 chiều bằng cách hoàn thành các bước sau

Cách làm sạch, khử trùng và làm khô khẩu trang van

Bước 1: Tháo các bộ phận có thể tháo rời như bộ lọc bên trong. Hoặc dây đeo tai đàn hồi khỏi khăn gấp hoặc khăn rằn trước khi giặt.

Bước 2: Sử dụng túi giặt dạng lưới để giảm va chạm vào quần áo khác trong quá trình giặt máy.

Bước 3: Đặt nhiệt độ nước của máy thành cao hoặc sử dụng nước từ 60 ° C trở lên. 

Bước 4: Sử dụng chu trình “vệ sinh” của máy giặt nếu có. 

Bước 5: Thêm chất tẩy rửa có chứa chất khử trùng hoặc chất tẩy trắng để đảm bảo bạn diệt được nhiều vi trùng nhất có thể. 

Bước 6: Nếu giặt bằng tay, hãy chuẩn bị dung dịch tẩy với 5 muỗng canh thuốc tẩy hòa tan với nước. Và ngâm ít nhất năm phút sau đó giặt kỹ.

Bước 7: Phơi khẩu trang ở chế độ máy sấy cao nhất hoặc sử dụng ánh nắng trực tiếp để làm khô khẩu trang. Vì nhiệt độ máy sấy gia đình hiếm khi đạt đến ngưỡng nhiệt độ mà bạn cần để có thể khử trùng. Hãy cân nhắc thêm việc dùng các chất khử trùng máy sấy.

Ánh sáng có chứa tia cực tím từ mặt trời có thể tiêu diệt đến 99,99% mầm bệnh trên bề mặt khẩu trang. Nếu để khẩu trang dưới ánh nắng chói chang vào khoảng thời gian giữa ngày ít nhất một giờ. Tốt nhất là bạn nên để mặt nạ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhiệt cả ngày. Lật mặt nạ 2 mặt nếu bạn có thể. 

Nồi áp suất cũng có thể khử trùng khẩu trang van 1 chiều

Nhà cung cấp khẩu trang chuyên nghiệp, Green Mask cho biết bạn có thể sử dụng nồi áp suất để khử trùng khẩu trang. Số lần tối đa 5-7 lần bằng cách làm theo quy trình sau:

+ Thu thập vật liệu cần thiết

+ Nồi nấu chậm hoặc nồi áp suất (với chức năng “sous vide” hoặc tương tự)

+ Giá đỡ được thiết kế để vừa với nồi áp suất 

+ Nước cất (nồi 6 lít = 2 cốc, nồi 8 lít = 3 cốc)

+ Găng tay dùng một lần

+ Túi giấy

+ Kim bấm hoặc kẹp giấy

Bước 1: Đổ nước đã định lượng trước vào nồi áp suất, đậy vung.

Bước 2: Đặt giá đỡ bên trong nồi áp suất, đảm bảo rằng giá nằm trên vạch nước. Để giữ cho túi giấy và mặt nạ khô. Bạn có thể thêm kẹp chất kết dính vào đáy giá để có thêm chiều cao. Xin được nhấn mạnh: “Điều quan trọng là tránh làm ướt khẩu trang van 1 chiều. Vì khả năng lọc có thể bị ảnh hưởng.

Bước 3: Mang găng tay dùng một lần và đặt tối đa ba khẩu trang đã sử dụng bên trong túi giấy. Gấp miệng túi lại và dùng kim bấm hoặc kẹp giấy dán lại. Đặt bên trong nồi trên giá.

Bước 4: Đậy chặt nắp nồi áp suất và đặt chức năng nấu thành “sous vide” ở 60 độ C trong 30 phút. Và nhấn bắt đầu.

Bước 5: Sau khi chu trình nấu kết thúc, tháo mặt nạ. Và đặt trên bề mặt sạch để khô trong không khí ít nhất một giờ.

Lưu ý khi đeo khẩu trang van 1 chiều

Lưu ý khi đeo khẩu trang van

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng hơn nữa, Green Mask cung cấp các mẹo về các lưu ý vệ sinh sau:

+ Luôn rửa tay hoặc sử dụng nước rửa tay trước khi đeo khẩu trang.

+ Đảm bảo khẩu trang của bạn được đeo đúng hướng để mặt bạn không tạo ra khe hở.

+ Đeo khẩu trang ôm sát cả mũi và miệng.

+ Cố gắng không chạm vào mặt nạ khi bạn đang đeo nó.

+ Khi tháo mặt nạ, chỉ chạm vào dây quai đeo thun. Giữ nó hoặc đặt mặt nạ trên bề mặt đã được khử trùng cho đến khi bạn đeo lại. Hoặc ném trực tiếp vào máy giặt khi bạn về nhà. Sau đó rửa tay lại.

+ Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyên bạn nên rửa tay thường xuyên. Giữ vệ sinh các bề mặt ở nhà và tránh chạm vào các khu vực công cộng có lượng người qua lại cao. Như quầy, tay vịn, trạm/ bến xe công cộng và tay nắm cửa,…

Cách lắp ráp van cho khẩu trang van 1 chiều

Một bộ van của NEOSHIELD gồm hai phần chân van và nắp van. Để tháo lắp van, bạn có thể luồn chân van vào đúng vị trí có sẵn trên khẩu trang. Cố định nắp van vào chân van bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ. Khi cần tháo rời vỏ và bộ lọc của khẩu trang, thì tháo van. Có thể thay bộ lọc sau 6 tháng sử dụng. Nên nhớ hãy cẩn thận và nhẹ tay khi thay bộ lọc.

Khẩu trang và các loại khăn che mặt khác đã trở nên cần thiết như điện thoại thông minh hoặc ví của bạn. Khi muốn ra khỏi nhà giữa đại dịch coronavirus. “Nếu bạn thực hành những thói quen này, bạn sẽ ít có khả năng bị nhiễm vi-rút hơn. Cho dù bạn dự định sử dụng khẩu trang van 1 chiều hay bất cứ loại khẩu trang khác.

Green Mask còn cung cấp các sản phẩm khẩu trang như NeoMask, NEOMASK – VC65, NeoMask NC95, NEOSHIELD. Cùng với đó là các chương trình hỗ trợ cho cá nhân và tổ chức khi mua số lượng vừa và nhiều. Cụ thể Combo: 10 NEOMASK – VC65, Combo: 5 NEOMASK – VC65, Combo: 2 NEOSHIELD.

Xem thêm: 

Nhận biết khẩu trang y tế 4 lớp chất lượng cao

Nên dùng khẩu trang vải hay y tế trong đại dịch Coronavirus (COVID-19/ SARS-COV-2)

Cách chọn khẩu trang vải 4 lớp tốt nhất cho bạn