Khẩu trang vải không dệt tốt hơn để ngăn chặn Covid-19

Khẩu trang vải không dệt có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 qua các giọt bắn đường hô hấp trong không khí hiệu quả hơn các loại mặt nạ thông thường khác. Đây là kết luận theo mô hình của siêu máy tính nhanh nhất thế giới tại Nhật Bản.

Theo đó, Fugaku có thể thực hiện hơn 415 triệu phép tính trong một giây. Nó đã tiến hành mô phỏng liên quan đến ba loại mặt nạ. Và phát hiện ra rằng khẩu trang không dệt tốt hơn so với khẩu trang làm bằng cotton và polyester trong việc ngăn chặn tia dịch bắn ra khi người đeo ho.

Nhận diện khẩu trang vải không dệt

Khẩu trang không dệt dùng để chỉ khẩu trang y tế dùng một lần thường được đeo ở Nhật Bản. Chúng dùng trong mùa cúm và bây giờ là trong đại dịch coronavirus. Còn tại Việt Nam, khẩu trang vải không dệt được sử dụng để sản xuất nhiều loại khẩu trang hơn. Không chỉ có khẩu trang y tế mà các loại khẩu trang khác cũng được may từ vải không dệt. 

Tiêu biểu là sản phẩm Khẩu trang NEOMASK – VC65 4 lớp:

– Khẩu trang đạt tiêu chuẩn lọc khuẩn 95% được thí nghiệm và cấp chứng chỉ bởi NELSON (Hoa Kỳ).

– Đạt tiêu chuẩn QCVN 08/2012/ BLĐTBXH, EN 143 : 2000 + A1:2006 do Trung tâm kiểm định An toàn Lao động thuộc bộ LĐTBXH chứng nhận.

– Đạt tiêu chuẩn TCQN 7312 : 2003do Trung tâm kiểm định An toàn Lao động thuộc bộ LĐTBXH chứng nhận.

– Đạt tiêu chuẩn chất lượng TC 01 : 2004/CTY TNM.

Nhận diện khẩu trang từ vải không dệt

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chúng có thể được tái sử dụng và giúp thở dễ dàng hơn. Nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chúng nên được giặt trong xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước ít nhất 60 độ/ lần/ ngày.

Khẩu trang vải không dệt so với các loại khác

Theo các chuyên gia tại Riken, một viện nghiên cứu được chính phủ hỗ trợ ở thành phố Kobe. Loại vải không dệt này đã chặn được gần như tất cả các giọt bắn phát ra khi ho. Mặt nạ cotton và polyester kém hiệu quả hơn một chút, nhưng vẫn có thể chặn ít nhất 80% các giọt nước.

Khẩu trang phẫu thuật không dệt kém hiệu quả hơn một chút trong việc ngăn chặn các giọt nước có kích thước nhỏ hơn 20 micromet. Với hơn 10% thoát ra qua các khe hở giữa mép của mặt nạ và khuôn mặt.

Giá thành thấp và tiện ích của vải không dệt đã làm cho chúng trở nên cần thiết trong cuộc chiến toàn cầu. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus COVID19 và SARS-COVI 2. Khi được tích hợp vào PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân). Như khẩu trang y tế, áo choàng và tẩy tế bào chết, và thậm chí cả bao chân. Chúng thường được dùng một lần có thể bảo vệ chống lại vi sinh vật một cách hiệu quả. Chìa khóa hiệu quả của chúng là ở cấu trúc nhiều lớp.

Với NEOMASK – VC65, một sản phẩm khẩu trang vải không dệt có sẵn được cung cấp bởi Green Mask. Các lớp được làm bằng than hoạt tính và vải không dệt giúp ngăn ngừa hầu hết sự thâm nhập của tác nhân gây hại. Lọc mùi hóa chất, mùi xăng xe và khói. Giúp bạn bảo vệ hệ hô hấp, hạn chế viêm mũi dị ứng do các ô nhiễm không khí.

Khẩu trang từ vải không dệt so với các loại khác

Cách vệ sinh khẩu trang vải không dệt

Việc sử dụng khẩu trang nói chung và khẩu trang không dệt nói riêng được khuyến khích ở những nơi công cộng. Như những không gian kín như cửa hàng tạp hóa, trường học, nhà thờ, xe buýt, máy bay và tàu hỏa.

Lưu ý 1:

Chính vì được khuyến khích sử dụng nhiều và thường xuyên nên bạn nhất định phải hiểu rõ cách vệ sinh chúng. Khẩu trang không dệt có thể được giặt ở nhiệt độ cao, lên đến 125 ° C. Chúng có thể chịu được quá trình giặt và ủi ở nhiệt độ cao. Giặt khẩu trang một cách cẩn thận (không ma sát quá nhiều, kéo căng hoặc vắt vặn). Ngoài ra, có thể được hấp hoặc đun sôi… Nếu không có nước nóng, hãy rửa bằng xà phòng/ chất tẩy rửa với nước ở nhiệt độ phòng nước. Tránh bất kỳ chất độc nào còn sót lại của clo nhé.

Lưu ý 2:

Khẩu trang bằng vải tái sử dụng mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Nhưng điều quan trọng là phải tiếp cận việc tái sử dụng một cách an toàn. Bắt đầu với những điều cơ bản. Khẩu trang chỉ nên dùng cho một người và không nên dùng chung. Tất cả chúng nên được thay đổi nếu bị ướt hoặc nhìn thấy bẩn. Đặc biệt, không nên đeo khẩu trang ướt trong thời gian dài. 

Tháo mặt nạ không chạm vào mặt trước của mặt nạ và không chạm vào mắt hoặc miệng sau khi gỡ mặt nạ. Vứt bỏ mặt nạ hoặc đặt nó vào một chiếc túi có thể bịt kín được để cất giữ cho đến khi có thể giặt và làm sạch. Thực hiện vệ sinh tay ngay sau đó. Khẩu trang dạng vải không phải là khẩu trang y tế cần được giặt thường xuyên. Và xử lý cẩn thận để không làm nhiễm bẩn các vật dụng khác. Nếu các lớp vải bị mòn đáng kể, hãy bỏ khẩu trang.

Lưu ý 3:

Vật liệu làm khẩu trang vải không dệt có khả năng bị phân hủy theo thời gian và với các chu kỳ rửa / khử trùng lặp lại liên tục. Đối với hầu hết các loại mặt nạ vải có thể tái sử dụng. Vẫn chưa xác định được số chu kỳ chính xác trước khi hiệu suất của mặt nạ suy giảm. Trước mỗi lần sử dụng, hãy kiểm tra kỹ mặt nạ để tìm các điểm hư hỏng. Khả năng chống thấm nước dự kiến ​​sẽ giảm sau các chu kỳ làm sạch và / hoặc khử trùng lặp lại. 

Để kiểm tra khả năng chống nước của các vật liệu làm mặt nạ không dệt. Có thể thực hiện thử nghiệm ‘vuốt’ bằng cách vẩy nước lên bề mặt mặt nạ. Nếu nước bị vật liệu hấp thụ, vật liệu đó không còn khả năng chống nước và có thể kém hiệu quả hơn. 

Lời khuyên của WHO về khẩu trang vải không dệt cho trẻ em

8 điều cần biết trước khi mua khẩu trang vải kháng khuẩn cho bé
8 điều cần biết trước khi mua khẩu trang vải kháng khuẩn cho bé

Dưới 5 tuổi

Trẻ em <5 tuổi không nên đeo khẩu trang để kiểm soát nguồn gốc. Dựa trên ý kiến ​​chuyên gia thu thập được thông qua các cuộc họp trực tuyến và quá trình tham vấn, trẻ em từ 5 tuổi trở xuống không nên đeo khẩu trang để kiểm soát nguồn gốc. Lời khuyên này được khuyến khích khi bé tránh tiếp cận với các nguy cơ gây hại… Cơ sở lý luận bao gồm việc xem xét thực tế là khi 5 tuổi, trẻ em thường đạt được các mốc phát triển quan trọng. Bao gồm sự khéo léo của tay và các chuyển động phối hợp vận động cần thiết. Để sử dụng mặt nạ một cách thích hợp với sự hỗ trợ tối thiểu.

Từ 6 đến 11 tuổi

Trẻ em 6-11 thì có thể được đề xuất trong một số tình huống. Đối với trẻ em từ sáu đến mười một tuổi, nên áp dụng cách đeo dựa trên rủi ro tiếp xúc mầm bệnh. Cách tiếp cận này cần xem xét:

  • Cường độ lây truyền ở khu vực trẻ đang ở
  • Môi trường văn hóa xã hội
  • Năng lực của trẻ để tuân thủ việc sử dụng mặt nạ thích hợp và sự theo dõi thích hợp của người lớn;
  • Tác động tiềm tàng của việc đeo khẩu trang đối với việc học tập và phát triển tâm lý xã hội;
  • Các cân nhắc và điều chỉnh cụ thể bổ sung cho tại từng gia đình cụ thể. 

Tử 12 tuổi trở lên

WHO và UNICEF khuyên rằng trẻ em từ 12 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang trong điều kiện như người lớn. Đặc biệt là khi chúng không thể đảm bảo khoảng cách ít nhất 1-2 mét với những người khác. Và đang có sự lây lan rộng rãi trong khu vực cùng với nguy cơ tái bùng dịch.

Green Mask còn cung cấp các sản phẩm khẩu trang như NeoMask, NEOMASK – VC65, NeoMask NC95, NEOSHIELD. Cùng với đó là các chương trình hỗ trợ cho cá nhân và tổ chức khi mua số lượng vừa và nhiều. Cụ thể Combo: 10 NEOMASK – VC65, Combo: 5 NEOMASK – VC65, Combo: 2 NEOSHIELD.

Xem thêm:

Nhận biết khẩu trang y tế 4 lớp chất lượng cao

Nên dùng khẩu trang vải hay y tế trong đại dịch Coronavirus (COVID-19/ SARS-COV-2)

Cách chọn khẩu trang vải 4 lớp tốt nhất cho bạn