Cách chọn và đeo khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp đúng trong đại dịch Coronavirus

Khoa học vẫn chưa tiết lộ tất cả câu trả lời về yếu tố gì tạo nên một loại khẩu trang vải có thể tái sử dụng tốt. Đây là những gì chúng tôi biết và những việc cần làm tại thời điểm này trong đại dịch coronavirus. Rõ ràng là những người bị nhiễm có thể lây lan vi-rút trước khi họ bắt đầu biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Vậy nên biết cách chọn và đeo khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp đúng là vô cùng quan trọng.

Những điều cần ghi nhớ khi chọn và đeo khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp

Bộ y tế và  ngày càng nhiều sở y tế đã khuyến cáo rằng. Hầu hết mọi người nên đeo khẩu trang chuyên dụng. Hoặc không chuyên dụng (khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp) khi ra ngoài nơi công cộng. Tùy theo khả năng kinh tế và điều kiện hoàn cảnh tiếp xúc bắt buộc. Chính vì thế, trong bất cứ thời điểm nào cũng hãy ghi nhớ hai điều.

Những điều cần ghi nhớ khi chọn và đeo khẩu trang vải kháng khuẩn có 3 lớp

Đầu tiên, mặc dù khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp có thể bảo vệ một số người đeo. Nhưng lợi ích chính là nó có thể làm giảm khả năng vô tình truyền virus COVID-19 cho người khác. Thứ hai là ngay cả khi bạn đeo khẩu trang, điều cần thiết là tiếp tục kiểm soát khử khuẩn tốt. Đặc biệt là duy trì khoảng cách xã hội. Trên thực tế diễn ra ở nhiều quốc gia nó có thể là cách để nhân loại thoát khỏi tình trạng này. Thứ ba là trong khi phần lớn khẩu trang y tế. Bao gồm khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95 là để dự trữ cho những người như nhân viên y tế. Và chính phủ khuyến nghị người dân sử dụng khẩu trang vải. Thì điều quan trọng là phải chọn loại vải phù hợp và vừa vặn. Đồng thời đeo và chăm sóc cho nó đúng cách.

Các cơ quan chính phủ và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và khoa học vật liệu khuyên dùng khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp như thế nào?

Chọn mua hoặc tự làm khẩu trang vải

Điểm mấu chốt cần nhớ là đeo khẩu trang vải đơn giản là được. Trên thực tế, việc dùng một chiếc từ áo, không cần may vá. Hay một chiếc khác từ khăn rằn trong trường hợp khẩn cấp mà bạn không có khẩu trang là cần thiết. Chúng chắc chắn tốt hơn không có gì. Các chuyên gia cho biết nhiều lớp vải sẽ tốt hơn chỉ một lớp. Nhiều lớp hơn có nghĩa là ít cơ hội hơn để các giọt bắn chứa virus có thể đi qua. Bạn nên chọn các loại khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp, 4 lớp, thậm chí 5 lớp. Các lớp giữa có thể là vải kháng khuẩn, bộ lọc là từ cà phê đều có thể làm cho khẩu trang của bạn hiệu quả hơn. 

Xem xét chất liệu vải

Một số loại vải có thể lọc hầu hết virút so với những loại vải khác. Nhưng nguyên tắc chung là các loại vải đó phải dày hơn. Ví dụ, chất liệu không dệt có liên kết chặt chẽ, có thể là một lựa chọn tốt. Đối với lớp vải phủ trực tiếp vào miệng bạn, nên chọn vải có thể hút hơi ẩm trong hơi thở của bạn. Hãy đảm bảo chúng có thể giặt được và là một tổng thể chặt chẽ. 

Các cơ quan chính phủ và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và khoa học vật liệu khuyên dùng khẩu trang vải kháng khuẩn có 3 lớp

Nếu bạn muốn xác định loại vải mình dùng được dệt dày đặc như thế nào. Hãy giữ nó ở nơi có ánh sáng – nói chung, càng ít ánh sáng lọt qua, thì vải càng chặt. Ngoài ra, hãy xem xét độ mòn của vải sau các lần tái sử dụng. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc khẩu trang vải để mua trực tuyến. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể biết từ mô tả sản phẩm rằng nó đáp ứng các tiêu chí ở trên. Gồm nhiều lớp có lớp kháng khuẩn, được làm bằng vải chất lượng và có thể giặt được. Tất cả khẩu trang cũng phải dễ dàng cố định, với vòng dây đeo tai đàn hồi hoặc dây buộc. Tại Khẩu trang xanh – Green mask chúng tôi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Bạn có thể xem thêm tại đây.

Đảm bảo vừa vặn

Một chiếc khẩu trang vải chuẩn phải che hết mũi và miệng của bạn. Kéo dài lên trên 2 lỗ mũi và phủ xuống để bám vào phần dưới cằm của bạn. Chúng phải vừa khít nhưng thoải mái với hai bên mặt của bạn và không gây cản trở hô hấp.

Rửa tay trước và sau khi đeo/ tháo khẩu trang

Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Hoặc sử dụng chất khử trùng tay có cồn nếu không có xà phòng và nước trước khi đeo khẩu trang.

Vệ sinh tay kết hợp cùng với đeo khẩu trang

Hạn chế điều chỉnh khẩu trang liên tục 

Không chạm vào khẩu trang vải của bạn khi bạn đang đeo nó . Và không kéo nó xuống để nói hoặc uống một ly nước hay tháo ra rồi đeo lại. Mặc dù việc che mặt chủ yếu để bảo vệ người khác trong trường hợp bạn bị nhiễm COVID-19. Nhưng có thể những giọt bắn chứa vi rút của người khác có thể đọng lại bên ngoài khẩu trang của bạn ở một nơi đông đúc như cửa hàng tạp hóa.

Cẩn thận trong quá trình loại bỏ khẩu trang

Các chuyên gia tại bệnh viện National Do Thái ở Denver cho biết hãy rửa tay trước khi dùng khẩu trang.  Và tránh chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn trong khi tháo bỏ chúng. Chỉ chạm vào dây buộc hoặc dây thun của khẩu trang vải. Nếu bạn đeo khẩu trang dùng một lần, hãy vứt nó đi. Các quan chức y tế khuyên bạn nên đặt khẩu trang vải của mình ở nơi không ai chạm vào nó. Và nơi nó sẽ không chạm vào các bề mặt khác, chẳng hạn như mặt bàn. Sau đó rửa tay lại.

Cẩn thận trong quá trình loại bỏ khẩu trang

Làm sạch/ Giặt/ Sát khuẩn kỹ lưỡng

Trước khi bạn “sử dụng lại” khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp của bạn. Hãy giặt và sấy khô. Hoặc rửa tay bằng xà phòng và nước và để khô hoàn toàn trước khi bạn sử dụng lại. Người dân nên sử dụng khẩu trang vải chủ yếu vì nhân viên y tế cần khẩu trang y tế phòng trường hợp nguồn cung đang thiếu.

Những điều có thể bạn chưa biết về khẩu trang y tế và N95 so với khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp

N95

Khẩu trang bảo vệ hệ hô hấp N95
Khẩu trang bảo vệ hệ hô hấp n95

Những năm 1900, một trong hai loại khẩu trang y tế quan trọng ra đời. Bảo vệ người đeo khỏi hít phải ít nhất 95% các hạt nhỏ trong không khí như vi rút, bụi và khói. Nhưng chúng chỉ hiệu quả khi các mép của chúng được dán chặt vào da.

N95 sẽ không phù hợp với tất cả mọi người và các chuyên gia sử dụng chúng trong công việc. Họ có thể bị khó thở vào đúng cách. Trên thực tế, 81% nhân viên y tế đeo N95 cho biết bị đau đầu. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Headache. Những chiếc N95 loại có lỗ thông hơi một chiều cho phép hơi thở thoát ra khỏi khẩu trang. Chúng thoải mái hơn khi đeo nhưng không phù hợp với việc ngăn ngừa virus lây lan. Đó là bởi vì nếu người mặc vô tình bị nhiễm COVID-19, người đó có thể thở ra các hạt vi rút.

Xem thêm: 

Nhận biết khẩu trang y tế 4 lớp chất lượng cao

Nên dùng khẩu trang vải hay y tế trong đại dịch Coronavirus (COVID-19/ SARS-COV-2)

Bạn có nên đeo khẩu trang chống độc, chống virus

Khẩu trang kháng khuẩn được làm từ gì và nó có thực sự hiệu quả

Khẩu trang phẫu thuật

Khẩu trang phẫu thuật, một loại khẩu trang y tế quan trọng khác. Ban đầu nhằm mục đích ngăn các giọt bắn có khả năng lây nhiễm sang bệnh nhân khi họ phẫu thuật. Ngay cả ngoài phẫu thuật, chúng được cho là hiệu quả nhất trong việc che chắn người khác khỏi vi trùng do người mặc hít vào.

Chúng cũng cung cấp một số bảo vệ cho người đeo chống lại những giọt bắn lớn rơi ra bên ngoài khẩu trang vải. Nếu bạn muốn đeo khẩu trang N95 hoặc khẩu trang phẫu thuật, hãy nhớ điều này. Bạn cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa tương tự như đối với khẩu trang vải. Bao gồm không chạm vào khẩu trang khi đeo, chỉ sử dụng dây buộc hoặc thun để tháo ra. Và rửa tay trước khi đeo vào và ngay sau khi tháo ra.

Và lưu ý rằng không giống những chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp. Những chiếc khẩu trang phẫu thuật này nhất định phải vứt đi sau một lần sử dụng. Trong khi tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế trong một số trường hợp sử dụng lại những loại khẩu trang này. Người dân không khuyến khích làm điều tương tự.

đeo khẩu trang vải kháng khuẩn có 3 lớp

Green Mask còn cung cấp các sản phẩm khẩu trang như NeoMaskNEOMASK – VC65NeoMask NC95NEOSHIELD. Cùng với đó là các chương trình hỗ trợ cho cá nhân và tổ chức khi mua số lượng vừa và nhiều. Cụ thể Combo: 10 NEOMASK – VC65Combo: 5 NEOMASK – VC65, Combo: 2 NEOSHIELD.