Khẩu trang vải kháng khuẩn được làm từ gì và nó có thực sự hiệu quả

Khẩu trang vải kháng khuẩn, nó là gì, làm bằng gì và có thực sự hiệu quả? Bạn cần biết gì về loại vải đặc biệt này và tại sao nó lại được sử dụng để sản xuất khẩu trang như vậy? 

Khẩu trang vải kháng khuẩn là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy xác định ý nghĩa của chất kháng khuẩn. Thuật ngữ ‘chất kháng khuẩn” được định nghĩa là “tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi sinh vật, và đặc biệt là vi sinh vật gây bệnh.” Vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh và nấm, như nấm mốc. 

Vải kháng khuẩn và kháng nước
Vải kháng khuẩn và kháng nước

Các sản phẩm vải kháng khuẩn được dùng phổ biến trong các cơ sở y tế và được sử dụng trong hàng dệt may. Thoạt nghe, có vẻ lạ khi chất kháng khuẩn được tìm thấy trong vải. Nhưng sự thật là, nếu không có lớp bảo vệ này, nhiều sản phẩm vải sẽ không thể chống chọi với ô nhiễm. Và bị buộc phải loại bỏ vì không đạt tiêu chuẩn. Dưới đây là một số đồ dùng được làm từ vải kháng khuẩn mà có thể bạn không biết. Điển hình là giường y tế, rèm y tế, đồng phục – quân đội, bệnh viện, v.v. Đương nhiên trong đó không thể thiếu là khẩu trang vải kháng khuẩn – nhân vật chính của bài viết này.

Chất kháng khuẩn có trong khẩu trang vải kháng khuẩn nhằm mục đích gì?

Khi nói đến các loại vải đặc biệt và việc sử dụng các tính năng kháng khuẩn cho chúng. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng thêm một lớp bảo vệ chống lại mầm bệnh sẽ kéo dài tuổi thọ của vải. Đồng thời bảo vệ bề mặt vải khỏi vi khuẩn từ đó bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Đối với các cơ sở y tế, đầu tư vào hàng dệt kháng khuẩn là một cách để đảm bảo tuổi thọ của vải. Cũng như giúp giảm chi phí thay thế.

Ví dụ, các loại vải y tế được sản xuất tăng cường bởi một hệ thống máy móc có kiểm soát. Là loại vải dệt chăm sóc sức khỏe đã được cấp bằng sáng chế để sử dụng làm vải phủ bảo vệ. Những loại vải này được sử dụng trong các địa điểm, các vật dụng chăm sóc y tế quy mô cộng đồng.

Chất kháng khuẩn có trong khẩu trang
Chất kháng khuẩn có trong khẩu trang

Thành phần vải kháng khuẩn có trong khẩu trang vải kháng khuẩn làm từ vật liệu gì?

Vải kháng khuẩn có thể được làm từ nhiều loại vải khác nhau. Không chỉ giới hạn ở polyester, vật liệu tổng hợp polyester-vinyl, vinyl, và thậm chí cả acrylic. Như đã đề cập đến ở trên. Hiệu quả của vải kháng khuẩn nằm ở khả năng chống lại vi sinh vật và khả năng giúp kéo dài tuổi thọ của vải dệt. 

Khẩu trang thường xuyên thấm đẫm mồ hôi, chất lỏng, chất dịch tiết và các chất gây ô nhiễm khác. Và có nguy cơ cao dễ dàng trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc. Nhưng thông qua việc sử dụng chất chống vi khuẩn/ vải kháng khuẩn. Cùng với việc áp dụng các tính năng khác như chống cháy, chống vết bẩn và mùi, và chống thấm. Thì chiếc khẩu trang vải ấy an toàn hơn rất nhiều so với dự kiến. 

Vi sinh vật không thể sống trong vải và phát triển. Đó là lý do khẩu trang vải kháng khuẩn được yêu thích ở nhiều quốc gia trong nước và trên thế giới. Để chăm sóc sức khỏe nơi tại nơi tiếp xúc với vi khuẩn và các mầm bệnh khác hàng ngày, hàng giờ. 

Vải kháng khuẩn – “Tuyến phòng thủ” quan trọng của khẩu trang vải kháng khuẩn

Vải kháng khuẩn - “Tuyến phòng thủ” quan trọng của khẩu trang vải
Vải kháng khuẩn – “Tuyến phòng thủ” quan trọng của khẩu trang vải

Khi xem xét việc sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn cho nhiều người người. Tốt nhất bạn nên tìm đúng công ty có thể cung cấp loại vải bền và có các tính năng ưu việt khác. Đó là lý do tại sao Green mask đề cập đến kiến thức lý thuyết nghiên cứu và ý nghĩa của chất kháng khuẩn. Chắc chắn đây là việc làm cần thiết đầu tiên trong việc tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu của bạn.

Việc sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn. Như một biện pháp phòng ngừa bổ sung chống lại COVID-19 (SARS COV2) được khuyến cáo sử dụng công khai. Bởi sự lây lan của COVID-19 chủ yếu qua các giọt bắn đường hô hấp được tạo ra khi người mắc bệnh ho hoặc hắt hơi. Tương tự như cách lây lan của bệnh cúm và các mầm bệnh đường hô hấp khác. Do đó, việc đeo khẩu trang vải kháng khuẩn được xếp vào một trong các loại khẩu trang nên dùng. Góp phần phòng ngừa giúp hạn chế sự lây truyền vi rút trong cộng đồng.

Lưu ý khi sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn

Muốn sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn hiệu quả, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây. Việc lựa chọn vải và dây quai đeo tác động đến sự thoải mái và vừa vặn khi đeo. Thiết kế khẩu trang cũng tạo nên chức năng tối ưu và an toàn. Cũng tương tự như bất cứ món đồ nào khác. Trước khi sử dụng khẩu trang bạn cũng nên xem hướng dẫn sử dụng của nó.

Sau đó, hãy tuân theo các hướng dẫn được khuyến nghị và các quy tắc sử dụng như sau:

+ Không bao giờ được chạm vào khẩu trang khi đeo chúng. Không nên dùng tay sờ vào khẩu trang và các bộ phận không được bảo vệ trên khuôn mặt nhiều lần;

+ Không hạ khẩu trang xuống phía dưới cằm khi nói, ho, hoặc hắt hơi;

+ Không được dùng tay chạm vào mặt trong của khẩu trang;

+ Khẩu trang nên che mũi và miệng của bạn hoàn toàn; 

+ Giặt khẩu trang bằng vải với xà phòng và nước và ủi khi khô;

+ Mỗi khẩu trang vải có số lần tái sử dụng khác nhau. Vì thế mà bạn nên xem trên bao bì của chúng nhé!

Hãy lưu ý, đeo khẩu trang không phải là biện pháp phòng ngừa chính. Nhưng nếu nói đây là phương pháp giúp không lây nhiễm virus 100% là sai lầm. Các biện pháp phòng ngừa COVID-19 còn rất nhiều và điều bạn cần làm là kết hợp chúng với nhau. Bao gồm thực hiện vệ sinh tay tốt và giữ khoảng cách xã hội.

Vệ sinh tay kết hợp cùng với đeo khẩu trang
Vệ sinh tay kết hợp cùng với đeo khẩu trang

Khẩu trang vải kháng khuẩn NEOMASK – VC65

Đối với những bạn đang tìm kiếm một loại khẩu trang có thể tái sử dụng, giá hấp dẫn và bảo vệ nhiều hơn. Bạn đặc biệt nên cân nhắc NEOMASK – VC65. Khẩu trang đạt tiêu chuẩn lọc khuẩn 95% được thí nghiệm và cấp chứng chỉ bởi NELSON (Hoa Kỳ). Ưu điểm là không chỉ có thể tái sử dụng nhiều lần mà còn có vẻ ngoài thời trang. Không giống như hầu hết các loại khẩu trang. Chúng được thiết kế để đảm bảo sự thoải mái và an toàn. Cũng có thể được sử dụng cho các môn thể thao ngoài trời, vì chúng cho phép thở dễ dàng và tự nhiên. Chúng có công nghệ tiên tiến hơn so với khẩu trang vải truyền thống, nhờ đó hiệu suất lọc có thể lên đến 95%.

Với thời tiết mùa hè, những chiếc khẩu trang truyền thống có thể bị “nặng” khi đeo. May mắn thay, bạn đã tìm thấy khẩu trang NEOMASK – VC65 nhẹ hơn bất cứ sản phẩm nào cùng loại trên thị trường. Nó có 4 lớp vải với công dụng mỗi lớp khác nhau để bảo vệ hiệu quả cho người đeo. NEOMASK – VC65 nhẹ hơn, có dây thun có thể điều chỉnh để vừa vặn và thoải mái hơn.

Khẩu trang vải NEOMASK – VC65 kháng khuẩn
Khẩu trang vải NEOMASK – VC65 kháng khuẩn

Có nên sử dụng tấm nhựa che mặt thay cho khẩu trang vải kháng khuẩn

Tấm che mặt thường chỉ được nhìn thấy trong các cơ sở y tế như một phần của đồ bảo hộ đầy đủ. Và điều quan trọng là chúng đang nổi lên như một sự thay thế cho khẩu trang thông thường. Để dễ hình dung về tấm nhựa che mặt thì đó là một miếng nhựa trong, cứng được gắn vào băng đô. Với phần nhựa này bao phủ khuôn mặt và kéo dài xuống dưới cằm. 

Các tấm che mặt không được khuyến nghị sử dụng để thay thế cho khẩu trang bằng vải nói chung. Trong khi phần lớn các loại khẩu trang hấp thụ các giọt nhỏ khi chúng ta hắt hơi hoặc ho, nhưng tấm che mặt thì không. Nhược điểm chính của tấm chắn là các giọt nước bắn ra khi ai đó ho, hắt hơi hoặc nói có thể bị lưu lại ở các cạnh và đáy của tấm chắn. Mặc dù có thể vệ sinh tấm che mặt, nhưng hiệu quả vẫn chưa được nghiên cứu chi tiết.

Nếu bạn chọn đeo tấm che mặt thay vì khẩu trang, bạn sẽ cần phải vệ sinh nó thường xuyên. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus SARS COV2 dễ tồn tại trên nhựa hơn rất nhiều so với trên các vật liệu xốp như vải, giấy hoặc bìa cứng. Bạn có thể khử trùng nó bằng khăn lau kháng khuẩn, miếng tẩm cồn hoặc xà phòng và nước. Nếu nó có bất kỳ vết nứt nào trong đó, bạn cũng nên vứt nó đi và dùng cái mới. Hiện tại, khẩu trang vải kháng khuẩn vẫn là lựa chọn tốt cho hầu hết mọi người.