Tất cả những gì bạn cần biết về khẩu trang có van thở

Vẫn còn rất nhiều sự nhầm lẫn về việc sử dụng các loại khẩu trang khác nhau trong các tình huống khác nhau. Như Green Mask đã nói trước đây, cần suy nghĩ xem khẩu trang dùng để bảo vệ ai. Người dùng hay những người xung quanh người dùng. Điều này cho biết loại khẩu trang nào nên được sử dụng là khẩu trang vải, khẩu trang y tế hay khẩu trang có van thở.

Sơ lược các loại khẩu trang hiện có: Khẩu trang vải, khẩu trang phẫu thuật, khẩu trang phòng độc, khẩu trang có van thở

Khẩu trang vải

Những lý do được đưa ra để ủng hộ việc sử dụng khẩu trang chống virus

Những chiếc khẩu trang này bảo vệ người khác khỏi các giọt đường hô hấp của người dùng. Những hạt chất lỏng nhỏ mà chúng ta thải ra khi nói chuyện, thở, ho hoặc làm những việc tương tự. Tiếp xúc với những giọt như vậy là nguy cơ lớn nhất đối với việc lây truyền SARS-CoV-2. Khẩu trang vải giúp chứa các giọt nước. Mặc dù chúng sẽ giúp bảo vệ người dùng ở một mức độ nào đó. Chúng chủ yếu là để bảo vệ người khác khỏi người dùng.

Khẩu trang phẫu thuật

Tương tự như khẩu trang vải, khẩu trang phẫu thuật này cũng nhằm mục đích bảo vệ người khác khỏi người đeo khẩu trang.

Khẩu trang phẫu thuật

Khẩu trang phòng độc

Những chiếc khẩu trang này có thể giúp bảo vệ cả người dùng và những người xung quanh. NẾU chúng được lắp đúng cách để tạo niêm phong quanh miệng và mũi. Nhiều người không nhận ra rằng những chiếc khẩu trang này cần được kiểm tra vừa vặn để có hiệu quả thì chúng sẽ giúp bảo vệ người dùng. Tuy nhiên, người dùng cũng cần phải bảo vệ đôi mắt. Việc che một số điểm tiếp xúc trên mặt (mũi và miệng) của bạn và để lại hai điểm tiếp xúc la 2 mắt ngay phía trên. Và không được che chắn là điều vô nghĩa.

Khẩu trang phòng độc cũng có thể bảo vệ người khác khỏi người đeo. Vì chúng là khẩu trang lọc tốt, NẾU chúng không có van thở ra.

Mặt nạ chống độc
Mặt nạ chống độc

Khẩu trang có van thở

Van thở ra là gì? 

Van thở ra giúp bạn thở dễ dàng hơn. Bằng cách cho phép không khí ra khỏi khẩu trang mà không cần đi qua bộ lọc. Điều đó tốt nếu khẩu trang được đeo để bảo vệ người dùng. Người hít phải không khí được lọc và có lẽ không thở ra các giọt truyền nhiễm. 

Tuy nhiên, nếu người đó bị nhiễm và có vi rút trong không khí thải ra. Khẩu trang có van thở ra sẽ không bảo vệ người khác khỏi người dùng. Vì hầu hết việc sử dụng khẩu trang trong cộng đồng được thiết kế để bảo vệ người khác khỏi những người thải ra các giọt truyền nhiễm. Trong các tình huống mà mọi người bắt buộc phải sử dụng khẩu trang để giảm nguy cơ phơi nhiễm cho người khác. Thì không nên sử dụng khẩu trang có van thở.

Ưu và nhược điểm của khẩu trang van so với các loại khẩu trang khác

Đặc tính khẩu trang có van thở

Các van thở ra trên một số khẩu trang được thiết kế để giúp thở ra dễ dàng hơn. Bởi vì các van một chiều này thải khí thở ra mà không cần qua bộ lọc.

Khẩu trang vẫn bảo vệ người đeo khỏi hít thở những thứ bên trong. Nhưng nó có tác dụng rất nhỏ trong việc ngăn người nhiễm bệnh lây lan các giọt truyền nhiễm khi họ thở ra.

Đó là một vấn đề lớn khi khẩu trang được dùng để bảo vệ người khác khỏi người đeo. Đó là lý do tại sao ngay từ đầu, khẩu trang có van được khuyên dùng ngoài các tình huống chăm sóc sức khỏe cụ thể.

Đặc biệt, khẩu trang vải đang được sử dụng rộng rãi trong những trường hợp này. Vì chúng dùng để bảo vệ người khác. Chúng giảm nguy cơ bằng cách chứa các giọt hô hấp của người đeo bên trong khẩu trang.

  • Lưu ý khi đeo khẩu trang van

Nên dùng khẩu trang có van thở khi nào?

Để làm cho khái niệm trực quan hơn một chút. Chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm đeo khẩu trang vải, khẩu trang phẫu thuật, khẩu trang N95 và khẩu trang có van thở ra. Sau đó tôi cầm một khay đựng giấy trước mặt và thở ra/ ho thật mạnh. Kết quả là không có sự phát triển của vi khuẩn, ngoại trừ từ khẩu trang có van (nơi khí thở có thể được đẩy ra ngoài).

Vì vậy, trừ khi bạn đang sử dụng khẩu trang có van thở trong quy trình chăm sóc sức khỏe có nguy cơ cao. Mối quan tâm duy nhất là những gì bạn đang hít vào chứ không phải những gì bạn đang thở ra. Vậy nên, đừng sử dụng khẩu trang có van khi bạn đang mang virus.

Nên dùng khẩu trang có van thở khi nào

Danh sách những điều cần kiểm tra để bảo quản khẩu trang có van thở

▪️ Kiểm tra khẩu trang có van thở trước và sau mỗi lần sử dụng và trong quá trình vệ sinh.

▪️ Kiểm tra tổng quát các bộ phận hàng tháng, trước và sau mỗi lần sử dụng.

▪️ Thay thế tất cả các bộ phận bị nứt, rách, hỏng, thiếu hoặc mòn.

▪️ Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tham khảo các điểm thông tin uy tín. Để biết thông tin về cách chăm sóc, bảo dưỡng và bảo quản khẩu trang phòng độc.

Phần khẩu trang

▪️ Đảm bảo rằng không có lỗ hoặc vết rách.

▪️ Kiểm tra nếu van thở bị nứt, xước hoặc lỏng lẻo và thiếu các miếng đệm.

▪️ Đảm bảo rằng kẹp mũi kim loại dễ dàng tạo hình trên sống mũi.

▪️ Đảm bảo các cạnh của khẩu trang không bị gợn hoặc bị méo.

▪️ Cuối cùng hãy kiểm tra các kẹp lắp bị thiếu.

Dây đeo đầu/ dây thun đeo tai

▪️ Kiểm tra bề mặt vải để tìm chỗ đứt

▪️ Tìm dấu hiệu suy giảm độ đàn hồi hoặc các cạnh bị sờn hoặc các điểm nối.

▪️ Kiểm tra dây nịt đầu bị mòn quá mức, có nguy cơ bung đứt..

Van hít vào và thở ra

▪️ Đảm bảo van và chân van không có các hạt bụi hoặc chất bẩn có thể gây bít kín hoặc giảm hiệu quả.

▪️ Thay thế bất kỳ nắp van nào bị thiếu hoặc bị lỗi.

Các lớp lọc

▪️ Đảm bảo rằng bộ lọc và khẩu trang được chứng nhận để sử dụng bởi các cơ quan uy tín.

▪️ Kiểm tra bộ lọc để biết rằng chúng chắc chắn được dùng cho các điều kiện  nguy hiểm.

▪️ Kiểm tra cả ren của bộ lọc và ren của khẩu trang xem có bị mòn không. Đảm bảo chúng được vặn với nhau đúng cách và không có ren chéo.

▪️ Kiểm tra vỏ bộ lọc xem có vết nứt hoặc vết lõm không.

▪️ Kiểm tra chỉ báo thời hạn sử dụng của khẩu trang phòng độc. Kiểm tra ngày hết hạn.

Sửa chữa, làm sạch và bảo quản

▪️ Không làm sạch bằng dung môi.

▪️ Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

▪️ Rửa bằng chất tẩy rửa nhẹ hoặc kết hợp chất tẩy rửa và chất khử trùng. Dùng bàn chải và nước ấm (49-60ºC hoặc 120-140ºF).

▪️ Rửa lại bằng nước sạch, hoặc tráng một lần bằng chất khử trùng và một lần bằng nước sạch. Nước sạch sẽ loại bỏ chất tẩy rửa hoặc chất khử trùng dư thừa có thể gây kích ứng da hoặc viêm da.

▪️ Làm khô trên giá hoặc bề mặt sạch. Đặt khẩu trang sao cho khẩu trang để cho nó mau khô nhất.

▪️ Bảo quản khẩu trang vào cuối mỗi ca làm việc để bảo vệ khẩu trang khỏi bụi, ánh sáng mặt trời, nhiệt, cực lạnh, quá ẩm và hóa chất.

▪️ Làm sạch và khử trùng khẩu trang sau mỗi lần sử dụng, nếu thích hợp.

▪️ Chỉ cho phép nhân viên được đào tạo và có trình độ sửa chữa khẩu trang.

▪️ Không trộn lẫn các bộ phận của khẩu trang từ các nhà sản xuất khác nhau.

▪️ Ghi lại tất cả các lịch sử sửa chữa và kiểm tra.

▪️ Loại bỏ bụi bẩn bám ở van.

▪️ Kiểm tra sự biến dạng do bảo quản không đúng cách.

Green Mask còn cung cấp các sản phẩm khẩu trang như NeoMask, NEOMASK – VC65, NeoMask NC95, NEOSHIELD. Cùng với đó là các chương trình hỗ trợ cho cá nhân và tổ chức khi mua số lượng vừa và nhiều. Cụ thể Combo: 10 NEOMASK – VC65, Combo: 5 NEOMASK – VC65, Combo: 2 NEOSHIELD.

Xem thêm: 

Nhận biết khẩu trang y tế 4 lớp chất lượng cao

Nên dùng khẩu trang vải hay y tế trong đại dịch Coronavirus (COVID-19/ SARS-COV-2)

Cách chọn khẩu trang vải 4 lớp tốt nhất cho bạn