Bạn có nên đeo khẩu trang chống độc, chống virus?

CDC – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ) hiện khuyến nghị. Việc đeo khẩu trang nói chung và đeo khẩu trang chống độc nói riêng ở những nơi công cộng là cần thiết và bắt buộc ở một số quốc gia & vùng lãnh thổ. Nhằm kết hợp cùng các biện pháp tạo khoảng cách xã hội khác nhằm hạn chế sự lây lan, phát triển của dịch bệnh.

Những lý do được đưa ra để ủng hộ việc sử dụng khẩu trang chống độc

Những lý do được đưa ra để ủng hộ việc sử dụng khẩu trang chống virus
Những lý do được đưa ra để ủng hộ việc sử dụng khẩu trang

Tại Green Mask, chúng tôi hỗ trợ việc sử dụng khẩu trang chống độc. Xin lưu ý bạn vẫn cần giữ khoảng cách vật lý nhất định ngay cả khi đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. 

Có 3 lý do chính được đưa ra để ủng hộ việc sử dụng khẩu trang chống độc. Thứ nhất, bản chất rất dễ lây lan của vi rút. Thứ hai là khả năng lây truyền ngay cả khi không có triệu chứng và tiền triệu chứng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng vi-rút đạt đỉnh điểm vào những ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu. Và chỉ cần nói là đủ để phát tán các giọt bắn có vi-rút ra môi trường bên ngoài. Lý do cuối cùng thực tế và thuyết phục nhất là bằng chứng thực nghiệm từ các quốc gia Châu Á. Nơi mà mặt nạ được sử dụng thường xuyên và số ca lây nhiễm cộng đồng không nhiều như Châu Âu. 

Bằng chứng nào cho thấy đeo khẩu trang chống độc có tác dụng ngăn ngừa COVID-19 phát tán?

Có một số bằng chứng ủng hộ hiệu quả của khẩu trang chống virus. Một loạt bằng chứng đến từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về các giọt bắn hô hấp. Và khả năng ngăn chặn chúng của các loại khẩu trang khác nhau. Một thử nghiệm sử dụng video tốc độ cao. Cho thấy hàng trăm giọt bắn có kích thước từ 20 đến 500 micromet được tạo ra khi nói một cụm từ đơn giản. Nhưng gần như tất cả những giọt này đều bị chặn khi miệng được che bởi một chiếc khăn ẩm. Một nghiên cứu khác về những người bị cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Cho thấy rằng đeo khẩu trang y tế làm giảm đáng kể lượng virus gây bệnh đường hô hấp phát tán ra trong các giọt bắn.

Các bằng chứng thực tế

những người có văn hóa hoặc chính sách của chính phủ ủng hộ việc đeo khẩu trang có tỷ lệ tử vong thấp hơn

Bằng chứng mạnh mẽ nhất ủng hộ việc đeo khẩu trang chống độc đến từ các nghiên cứu về các sự việc trong thực tế. Theo đó, một nghiên cứu gần đây được công bố trên Health Affairs. Đã so sánh tỷ lệ tăng trưởng COVID-19 trước và sau khi bắt buộc đeo mặt nạ ở 15 tiểu bang và quận Columbia. Kết quả thể hiện ra rằng mặt nạ làm cho tốc độ tăng trưởng COVID-19 chậm lại. Và điều này trở nên rõ ràng hơn theo thời gian. Năm ngày đầu tiên sau khi thử nghiệm, tốc độ phát tán chậm lại 0,9 phần trăm so với năm ngày trước đó. Tổng cộng trong ba tuần, tốc độ tăng trưởng hàng ngày đã chậm lại 2 phần trăm.

Một nghiên cứu khác đã xem xét các ca tử vong do coronavirus trên 198 quốc gia. Và phát hiện ra rằng những người có văn hóa hoặc chính sách của chính phủ ủng hộ việc đeo khẩu trang có tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Báo cáo về hai trường hợp thuyết phục cho thấy khẩu trang chống độc có thể ngăn chặn sự lây truyền trong tình huống rủi ro cao. Trường hợp đầu tiên là người đàn ông bay từ Trung Quốc đến Toronto. Và có kết quả dương tính với COVID-19. Anh ta ho khan và đeo khẩu trang trên chuyến bay. Và tất cả 25 người gần anh ta nhất trên chuyến bay đều cho kết quả âm tính với COVID-19. Trong một trường hợp khác, vào cuối tháng 5, hai nhà tạo mẫu tóc ở Missouri đã tiếp xúc gần với 140 khách hàng khi bị COVID-19. Mọi người đều đeo khẩu trang và không khách hàng nào có kết quả dương tính.

Khẩu trang chống độc có bảo vệ người đeo hoặc người xung quanh không?

Khẩu trang chống độc có bảo vệ người đeo hoặc người xung quanh không?
Khẩu trang chống độc có bảo vệ người đeo hoặc người xung quanh không?

Mặt nạ có thể hiệu quả hơn với vai trò “kiểm soát nguồn” vì chúng có thể ngăn những giọt bắn lớn bị bay thành nhiều giọt nhỏ hơn có thể bay xa hơn. Một yếu tố khác cần nhớ và lưu ý là bạn vẫn có thể nhiễm vi-rút qua màng trong mắt. Một nguy cơ mà việc che mặt bằng khẩu trang không loại bỏ được.

Cần bao nhiêu người đeo khẩu trang để giảm lây truyền trong cộng đồng?

Đương nhiên số liệu hoàn hảo muốn đạt được là 100% tất cả mọi người phải đeo mặt nạ. Nhưng thực tế bạn sẽ chỉ giải quyết được 80%. Trong một mô phỏng , các nhà nghiên cứu dự đoán rằng. 80% dân số đeo khẩu trang đó sẽ làm được nhiều việc hơn để giảm sự lây lan COVID-19. So với việc phải cách ly và giới hạn di chuyển nghiêm ngặt.

Dự báo mới nhất từ ​​Viện Đo lường và Đánh giá Y tế cho thấy rằng có thể tránh được 33.000 ca tử vong vào ngày 1 tháng 10 nếu 95% người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Ngay cả khi bạn sống trong một cộng đồng có ít người đeo khẩu trang. Bạn vẫn có thể giảm khả năng nhiễm vi-rút của chính mình bằng cách đeo khẩu trang.

Chọn loại khẩu trang chống độc có quan trọng không?

Chọn loại khẩu trang chống độc

Các nghiên cứu đã so sánh về chất liệu khác nhau về sự thoải mái. Mặt nạ tốt nhất là loại bạn có thể đeo thoải mái và nhất quán. Khẩu trang phòng độc cần thiết trong các tình huống cấp cứu y tế, trong môi trường độc hại khác. Khẩu trang chống độc thường bảo vệ tốt hơn khẩu trang vải, và một số người thấy chúng nhẹ hơn và thoải mái hơn khi đeo.

Điểm mấu chốt là bất kỳ khẩu trang nào che được mũi và miệng đều có lợi. Nó giảm thiểu rủi ro hơn là phòng ngừa tuyệt đối. Bởi thực tế không ai dùng thuốc giảm cholesterol vì chúng sẽ ngăn chặn cơn đau tim 100 phần trăm. Nhưng thực tế bạn đang giảm nguy cơ đáng kể.

Tuy nhiên, với loại khẩu trang có van (thường được sử dụng trong xây dựng để tránh hít phải bụi). Bạn không nên đeo khẩu trang N95 có van ở nơi đông người vì chúng không bảo vệ những người xung quanh bạn. Các van một chiều này đóng khi người đeo hít vào, nhưng mở ra khi người mặc thở ra, cho phép không khí và các giọt nước chưa được lọc thoát ra ngoài. Nhưng nó đem lại cảm giác thoải mái dễ thở hơn cho người sử dụng.

Nếu chúng ta đang thực hành cách xa xã hội, chúng ta có cần đeo khẩu trang chống độc không?

Một mẹo mà bạn có thể dễ nhớ là “Ba chữ W để xua đuổi COVID-19”. Wearing – Washing – Watching là đeo mặt nạ, rửa tay và quan sát khoảng cách của bạn. Nhưng trong ba điều, điều quan trọng nhất là đeo khẩu trang chống độc. So với việc đeo khẩu trang, việc lau chùi dọn dẹp vệ sinh cũng quan trọng không kém. Bởi các bọt nước ở bề mặt tiếp xúc cũng là nguồn lây truyền nguy hiểm không kém so với việc hít phải các giọt bắn. Bạn nên luôn đeo mặt nạ và giữ khoảng cách về mặt xã hội. Nhưng, vâng, sau bài phân tích này Green Mask vẫn nghĩ việc đeo khẩu trang chống độc là quan trọng hơn cả chỉ sau vắc xin.

Một chiếc khăn rằn hoặc áo choàng hoặc khăn quàng cổ có thể thay thế khẩu trang chống độc không?

Một chiếc khăn rằn hoặc áo choàng hoặc khăn quàng cổ không thể thay thế khẩu trang chống độc
Một chiếc khăn rằn hoặc áo choàng hoặc khăn quàng cổ không thể thay thế khẩu trang chống độc

Nhìn bề ngoài thì điều này có vẻ ổn. Đó là vải, nó che được miệng và mũi hay phần lớn khuôn mặt của bạn. Nhưng nó có hiệu quả và có thể thay thế cho khẩu trang chống độc hay không? Câu trả lời là không. Đầu tiên là các sợi dệt quá lỏng lẻo để có hiệu quả ngăn chặn giọt bắn cho bản thân và cả cho những người xung quanh. 

Thậm chí việc bạn đã thấy bài báo hoặc nghe thông tin trích dẫn một nghiên cứu được công bố trên Science Advances. Với tiêu đề “Đeo một chiếc khăn choàng cổ có thể tệ hơn không đeo khẩu trang.” Đó là một nghiên cứu tình cờ cho thấy. Các chất vải khác không phải vải chuyên dụng để làm khẩu trang sẽ trở thành nơi chứa virus. Vậy nên một chiếc mặt nạ vừa vặn có lẽ tốt hơn.